CALL: 081-7105997 (โปรตึ๊ก)
Line ID: @golfshafts
0 items - ฿0.00

Your shopping cart is empty

Why not add some items in our Shop
Home / Club Fitting /

4 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนเลือกซื้อชุดเหล็ก สำหรับ Weekend Golfers นักกอล์ฟมือใหม่

4 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนเลือกซื้อชุดเหล็ก สำหรับ Weekend Golfers นักกอล์ฟมือใหม่

by โปรตึ๊ก
Comments are off for this post.

ชุดเหล็กตามท้องตลาดยี่ห้อดัง รุ่นล่าสุด ที่ท่านเห็น Tour Pros ใช้ในทีวี แล้วทำผลงานได้ดี ท่านเห็นมันบ่อยๆ และคิดว่าชุดเหล็กหรือไม้กอล์ฟอันนั้น ยี่ห้อนั้น รุ่นนั้น มันต้องเหมาะกับเราแน่เลย ท่านคิดว่ามันเป็นอย่างนั้นหรือ? ท่านคิดว่าสเปคต่างๆ เช่นความยาวไม้กอล์ฟ ความแข็งของก้าน ขนาดกริป และอื่นๆของไม้กอล์ฟ ชุดเหล็กที่อยู่บนห้างหุ้มพลาติกสวยงาม มันเหมาะกับตัวท่านหรือ? ลองใช้สามัญสำนึกไตร่ตรองดูครับว่า มันเหมาะกับตัวท่านจริงหรือ?

สินค้าทุกชนิดบนโลกใบนี้ ขายได้เพราะมีเรื่องของการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง เช่นดารา นักร้อง นักกีฬา มาเป็นตัวดึงดูด ท่านเห็นในทีวีบ่อยๆเข้า สุดท้ายแล้วก็ควักเงินจ่าย ในชุดไม้กอล์ฟ มันก็เหมือนกันครับ ใช้ Tour Pros เป็นสื่อกลางให้ท่านเห็นบ่อยๆ สุดท้ายก็ควักเงินซื้อ และส่วนมากก็ตีไม่ได้ เพราะมันไม่เหมาะกับตัวท่านเลย

4 เรื่องที่ต้องดู ก่อนเลือกซื้อชุดเหล็ก สำหรับ Weekend Golfers

  • ใบเหล็ก: ต้องใหญ่ไว้ก่อนครับ ตีง่ายและต้องออกแบบมาให้สามารถส่งลูกลอยในอากาศได้ง่าย
  • ความยาว: ต้องวัดจาก Wrist To Floor (WTF) หากมันยาวเกินไปจะตีไม่ได้ครับ ตียาก
  • ความแข็งของก้าน น้ำหนัก: ต้องเลือกก้านที่อ่อนไว้ก่อน น้ำหนักเบา เพราะเราไม่ค่อยได้ซ้อม เป็นนักกอล์ฟ weekend เป็นนักกอล์ฟมือใหม่
  • ขนาดของกริป: เวลาจับแล้วต้องพอดีมือ หากขนาดมันเล็กเกินไป จะทำให้ท่านจับกริปแน่น เกร็ง ตีไม่ได้

สมมุติว่าท่าน มี WTF เมื่อสวมรองเท้ากอล์ฟ 34 นิ้ว ความยาวของเหล็ก 7 คือ 36.5 นิ้ว และบวก ลบ ในเหล็กที่ยาวและสั้นไปอย่างละครึ่งนิ้ว สเปคความยาวของชุดเหล็กที่ผมนำมาแชร์ตรงนี้ เป็นค่าเฉลี่ยที่ใช้ในท้องตลาด ปัญหามันเกิดทันทีหากท่านมี WTF เท่ากับ 32 นิ้ว แล้วไปใช้สเปคค่าเฉลี่ยดังกล่าว มันจะไม่เหมาะสมทันที และมันจะสร้างปัญหาในการเล่นกอล์ฟของท่านอย่างแน่นอน

ใบเหล็กต้องใหญ่ ตีลูกลอยได้ง่าย

ในทีวี Tour Pro ผู้ชายมักใช้ใบ Blade ที่มีขนาดเล็ก บางเฉียบ ซึ่งไม่มีทางที่นักกอล์ฟ Weekend นักกอล์ฟมือใหม่ จะใช้ใบเหล็กแบบนี้ได้ ใบเหล็กที่ผมอยากจะแนะนำสำหรับนักกอล์ฟ Weekend จะเป็นแบบ Cavity Back คือใบใหญ่ ออกแบบมาให้ชดเชยความผิดพลาดสูง ตีลูกลอยง่ายได้ระยะ

ส่วนเรื่องของการเลือกก้านและขนาดกริป คำแนะนำเบื้องต้นก็คือ ควรเลือกก้านให้อ่อนและมีน้ำหนักเบาไว้ก่อน รายละเอียด ผมได้เขียนไว้แล้วในบทความ “4 สิ่งที่ต้องเข้าใจ ก่อนทำการเลือกซื้อไดร์เวอร์” ลองอ่านดูได้ครับ หากติดขัดตรงไหน สอบถามผมเข้ามาได้ LINE ได้เลย ยินดีครับ

สรุปความแล้ว การเลือกซื้อชุดเหล็กนั้น เราไม่ได้ดูที่ยี่ห้อ ไม่ได้ดูว่ามี Tour Pro คนไหนใช้มันบ้างหรือเปล่า แต่เราจะเลือกจากสเปค (Specification) แล้วให้ร้านที่มีความเข้าใจในเรื่อง Club Fitting วัดตัวตัดประกอบให้ นั่นแหละคือชุดเหล็กที่เหมาะสมกับสรีระ ความแข็งแรง ทักษะวงสวิงของท่านนักกอล์ฟมากที่สุด