CALL: 081-7105997 (โปรตึ๊ก)
Line ID: @golfshafts
0 items - ฿0.00

Your shopping cart is empty

Why not add some items in our Shop
Home / Club Fitting /

4 สิ่งที่ต้องเข้าใจ ก่อนทำการเลือกซื้อไดร์เวอร์

4 สิ่งที่ต้องเข้าใจ ก่อนทำการเลือกซื้อไดร์เวอร์

มีหลายท่านถามมาว่า จะเลือกซื้อไดร์เวอร์ หรือหัวไม้หนึ่ง จะต้องทำอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบครับ

by โปรตึ๊ก
Comments are off for this post.

ปัญหาหลักของนักกอล์ฟส่วนมากก็คือ ไดร์ฟไม่อยู่ในแฟร์เวย์ครับ ออกซ้าย แหกขวากันบ่อยๆ สาเหตุหลักก็คือ ไม้กอล์ฟที่ใช้อยู่มันไม่เหมาะสม แม้ว่าท่านจะมีวงสวิงที่ดีมีมาตราฐาน แต่หากอุปกรณ์มันไม่ใช่ ยังไงมันก็ก่อปัญหาให้ท่านแน่นอน ก่อนอื่นของเกริ่นไว้ก่อนนะครับว่า ไม่มีอะไรผิดหรือถูก มีแต่เหมาะหรือไม่เหมาะเท่านั้น

เลือกไดร์เวอร์ให้เหมาะ ต้องดู 4 อย่าง

  • ความยาวรวม (Total length)
  • องศา (Loft)
  • ขนาดกริป (Grip size)
  • ความแข็ง-อ่อนของก้านไม้กอล์ฟ (CPM)

อันดับแรกเลยครับ ต้องดูความยาวรวมของไม้กอล์ฟก่อนว่า ตัวท่านนั้นควรที่จะใช้ความยาวกี่นิ้ว? ตามท้องตลาดความยาวไดร์เวอร์จะอยู่ที่ 45-46.5 นิ้ว ท่านคิดว่ามันเหมาะกับท่านหรือไม่ วิธีเช็คง่ายๆก็คือ ให้ดูว่าตีโดนเข้ากลางหน้าไม้บ่อยแค่ไหน เอาแค่ 10 ลูกพอ โดยที่ไม่ต้องสนใจเรื่องระยะและบอลไฟลท์  ดูว่าเข้ากลางหรือไม่ แค่นั้น อาจจะจับโช้คสั้นลง 1-2 นิ้ว หากตีเข้ากลาง 8 ใน 10 ในมุมของผมถือว่าใช้ได้ นั่นแหละคือความยาวไม้กอล์ฟที่เหมาะกับตัวท่าน

ใช้ Wrist To Floor หาความยาวไม้กอล์ฟ

มันมีหลายสำนักมาก ที่แนะนำเรื่องความยาวไม้กอล์ฟ ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า ต้องลองทดสอบด้วยตัวท่านเอง โดยใช้ข้อมูลจากตารางด้านล่างนี้ เป็นจุดเริ่มต้น

 Wrist to FloorDriver Length5-iron Lenth
27″ to 29″42″36 1/2″
29+” to 32″42 3/437
32+” to 34″43 1/237 1/2
34+” to 36″4438
36+” to 37″44 1/438 1/4
37+” to 38″44 1/238 1/2
38+” to 39″44 3/438 3/4
39+” to 40″4539
40+” to 41″45 1/4″39 1/4
41+” to 42″45 1/2″39 1/2
over 42″46 and up39 3/4 and up

ส่วนมากแล้วคนไทย มักมี WTF เมื่อสวมรองเท้ากอล์ฟ อยู่ในช่วง 32″-36″ ดังนั้น หากท่านมี WTF ที่ 33″ ความยาวไดร์เวอร์ที่แนะนำคือ 43.5 นิ้ว ตรงนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า มันไม่ใช่ทั้งหมด ยังต้องดู 1) แนวสวิง swing path;  2) จังหวะตอนลงไม้ downswing transition force and downswing tempo;  3) ตำแหน่งข้อมือตอน (Lag) Down Swing 4) ความแข็งแรง

โดยทั่วไปนักกอล์ฟส่วนมากจะมีแนวสวิง outside in กระชากมาจากด้านบนและมีสวิง Tempo ที่เร็วเกินไป คลายข้อมือเร็วเกินไป มุม Lag น้อย และมีความแข็งแรงกลางๆ เพราะไม่ค่อยได้ซ้อม เมื่อเป็นดังนี้ ท่านไม่ควรใช้ไดร์เวอร์ที่มีความยาวเกินค่าที่แนะนำในตาราง

นักกอล์ฟฝีมือดี ส่วนมากจะมีแนวสวิง inside out มีจังหวะ Swing Tempo ที่นิ่มนวล ไม่กระชาก มีมุม Lag ข้อมือ และค่อนข้างแข็งแรง ซ้อมบ่อย ออกรอบสม่ำเสมอ หากท่านอยู่ในกลุ่มนี้ สามารถเพิ่มความยาวไดร์เวอร์ไปได้อีก อาจจะ 1-2 นิ้ว นักกอล์ฟกลุ่มนี้ มีทักษะในการควบคุมไม้กอล์ฟที่มีความยาว ได้ดีกว่านักกอล์ฟทั่วไป (weekend golfers)

เลือกองศาให้เหมาะสมกับความเร็ว (Club Head Speed)

เมื่อท่านได้ความยาวที่เหมาะสมแล้ว ลำดับต่อมาคือเลือกองศา หรือว่า Loft ของไดร์เวอร์ ลองอ่านบทความนี้ ท่านจะเข้าใจว่า ควรเลือกองศาเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะสมกับท่าน

ในวงการ Club Fitting เราไม่สนใจว่าท่านจะเป็น ผู้หญิง ผู้ชาย หรือ เด็ก การเลือกไม้กอล์ฟ เราจะดูที่สรีระ ความแข็งแรง ทักษะวงสวิงเป็นหลัก

เลือกขนาด Grip Size

Ben Hogan บอกว่า สวิงที่ดี มาจากการจับกริปที่ถูกต้อง ดังนั้นต้องให้ความสำคัญในเรื่องของ “ขนาดกริป” เพราะมันคือส่วนเดียวของไม้กอล์ฟที่สัมผัสกับร่างกายของเรา จับกริปผิด ไม่มีทางที่จะเล่นกอล์ฟได้ดี มีวิธีการคัดเลือกขนาดกริป ที่ใช้กันอยู่ทั่วๆไป คือดูความยาวของข้อมือ ถึงปลายนิ้วกลาง (A) และดูความยาวของนิ้วกลาง  (B) จากนั้นนำมาเลือกขนาดกริป

โปรดจำไว้ว่า มันคือค่าที่แนะนำทั่วๆไป นักกอล์ฟบางท่านอาจชอบจับกริปขนาดเล็กกว่าค่าที่แนะนำ บางท่านชอบแบบ Size จัมโบ้ก็เป็นได้ ดังนั้นต้องทดสอบด้วยตัวเองครับ

เลือกความแข็ง อ่อนของก้านไม้กอล์ฟ

ทำความเข้าใจก่อนว่า Flex บนก้านไม้กอล์ฟที่เขียนว่า Flex-R, Regular, Stiff, X-Stiff มันไม่มีความหมายอะไรเลย มันไม่ใช่มาตราฐาน ก้านไม้กอล์ฟยี่ห้อ A ที่บอกว่า Flex R เมื่อนำไปตรวจสอบกับเครื่องดีด CPM อาจพบว่า มันอาจแข็งกว่าก้านยี่ห้อ B ที่ระบุบนก้านว่า Flex S ก็เป็นได้ มันไม่มีมาตราฐานในเรื่องของตัวหนังสือบนก้านครับ ต้องใช้เครื่องดีด CPM อย่างเดียว ถึงสามารถระบุได้ว่า ก้านไม้กอล์ฟอันไหน แข็งอ่อนกว่ากัน

ก้านไดร์เวอร์ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ ถูกบ้าง แพงบ้าง ราคาหลายหมื่นก็มี ปัจจัยหลักๆที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ ควรเลือกก้านที่มี Torque ต่ำๆ เวลา downswing เข้าหาบอล หัวไม้กอล์ฟจะได้ไม่บิดไปมาเยอะ เป็นผลให้ Fade บ้าง หรือบางทีก็ฮุกไปเลย อีกส่วนหนึ่งก็คือ ควรเลือกก้านที่มี TIP FIRM เพื่อลด back spin หากท่านตีลูกไม่ลอย ต้องแก้ปัญหาโดยการเลือกองศาไดร์เวอร์ให้สูงขึ้น จะดีกว่าที่ไปเลือกก้านปลายก้านนิ่ม (Soft) บอลไฟล์โด่ง เพราะมันจะควบคุมยาก มีความพิดพลาดสูงกว่าก้านที่ Tip Firm บอลไฟลท์ต่ำหรือ Mid-Low

คำแนะนำในเรื่องก้านเลือกลงก้าน ทัก Line เข้ามาได้เลยครับ ยินดีให้คำแนะนำ

แล้วพบกันใหม่
โปรตึ๊ก