CALL: 081-7105997 (โปรตึ๊ก)
Line ID: @golfshafts
0 items - ฿0.00

Your shopping cart is empty

Why not add some items in our Shop
Home / Club Fitting /

กีฬากอล์ฟ เป็นเรื่องของ Accuracy ล้วนๆ

กีฬากอล์ฟ เป็นเรื่องของ Accuracy ล้วนๆ

by โปรตึ๊ก
Comments are off for this post.

อ้างถึงข้อมูลใน PGA ปี 2004 นักกอล์ฟ Tour Players ทั้งหมดกว่า 190 คน ไดร์ฟลูกอยู่ในแฟเวย์เพียง 64% และตีขึ้นกรีนตามปกติ (Green in Regulation, GIR) เพียง 68% เท่านั้น ลองคิดดูอีกที นักกอล์ฟฝีมือระดับโลก ที่ฝึกซ้อมตีลูกกอล์ฟไม่ต่ำกว่า 500 ลูกทุกวัน ยังทำได้เพียงเท่านี้ ในส่วนนักกอล์ฟทั่วไป weekend golfers อาจจะตีอยู่ใน Fairway เพียง 35% และตีขึ้นกรีน GIR เพียง 25% เท่านั้น GOLF IS A GAME ACCURACY ล้วนๆครับ

มีความเข้าใจผิดในเรื่องของจำนวน Putting ต่อหลุม ใน PGA ปี 2004 นักกอล์ฟที่ถูกยกย่องว่าพัตได้ยอดเยี่ยมที่สุดมีจำนวนการพัตอยู่ที่ 1.609 ท่านว่าตัวเลขนี้มันบอกอะไรเราได้บ้าง?.. มันอาจสรุปได้ว่า 1) นักกอล์ฟคนนี้ พัตได้เก่งมาก หรือว่า 2) เขาเล่นเหล็ก ตี approach shots ได้แม่น เข้าไปใกล้หลุมได้บ่อยครั้ง ทำให้พัตง่ายกันแน่  ทั้งนี้ก็มันมาจากต้นเหตุที่พวกเขาไดร์ฟ t-shot อยู่ในแฟเวย์ด้วย มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า พวกเขาพัตดีอย่างเดียว ดังนั้นตัวเลขจำนวนการพัต มันบอกอะไรไม่ได้มากนัก สุดท้ายแล้ว มันคือ  GOLF IS A GAME ACCURACY!

อะไรคือปัจจัยเรื่องของ Accuracy?

มีอยู่อย่างเดียวก็คือ Consistency หมายความว่า การตีช้อตที่ Consistent คงเส้น คงวา โดยไม่สนว่า คุณจะตี Fade, Draw หรือตีตรง ไม่สนว่าคุณจะตีบอลไฟลท์โด่งหรือต่ำ ตราบใดทีท่านยังสามารถทำซ้ำได้ ครั้งแล้วครั้งเล่า มีรูปแบบ Pattern ของช้อตที่แน่นอน แบบนี้แหละที่เรียกว่า ACCURACY ดังนั้น คำว่า Consistency กับ Accuracy มันเป็นเรื่องเดียวกัน ในกอล์ฟ เราต้องการทั้ง Consistency คือมีรูปแบบช้อตที่คาดการณ์ได้แน่นอน ทำซ้ำได้ และมีความแม่นยำ Accurate ตีเข้าเป้า เช่นธรรมชาติของคุณ เป็นนักกอล์ฟที่ตีเฟด (Fade นะครับ ไม่ใช่ Slice) เวลาท่านเล็ง จะเล็งไปทางซ้ายของเป้าหมาย เมื่อตีออกไป ลูกกอล์ฟจะพุ่งไปทางซ้ายก่อนแล้วเลียวขวากับมาที่เป้าหมาย หากคุณทำแบบนี้ได้อย่างสม่ำเสมอ ได้ระยะทางที่รับได้ มีความมั่นใจในการเล่น นี่แหละที่เค้าเรียกว่า Consistency & Accuracy มีหนทางเดียวเท่านั้น ที่คุณจะพัฒนา Shot Pattern ให้มีความสม่ำเสมอ นั่นคือ  1) ฝึกซ้อม (PRACTICE) ครับ อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า นักกอล์ฟอาชีพจะซ้อมตีลูกกันไม่ต่ำกว่า 500 ลูก ทุกวัน

ปัจจัยต่อมาที่มีผลในเรื่องของ Consistency นั่นก็คือ 2) ลูกกอล์ฟ (Golf Ball) ลูกกอล์ฟต่างยี่ห้อ ต่างรุ่นนั้น มีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน ขนาดยี่ห้อเดียวกันรุ่นเดียวกันยังไม่เหมือนกันเลยสืบเนื่องจากผลของการผลิตที่มีความไม่แน่นอนนั่นเอง บอลไฟลท์, back spin, ตกแล้ววิ่งมาก วิ่งน้อยและอื่นๆ ที่แตกต่่างกัน ดังนั้น หากท่านต้องการพัฒนาเกมส์กอล์ฟให้ดีขึ้น ต้องเลือกใช้ลูกกอล์ฟยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันครับ ลูกกอล์ฟมือสอง ไม่แนะนำให้ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกกอล์ฟที่ตกน้ำ คุณสมบัติต่างๆ มันจะเปลี่ยนไปอย่างมาก มันจะสร้างปัญหาให้ท่านอย่างแน่นอน

และสุดท้ายเป็นปัจจัยภายนอก (Outside Factor) ที่เราไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย เวลาเราฝึกซ้อมในสนามไดร์ฟ บริเวณที่ตีส่วนมากจะเป็นพรม หรือพื้นทีเรียบๆ ไม่มีเนิน ไม่มี slope ตีอยู่ในตำแหน่งที่ดีตลอดเวลา แต่ในสนามจริงมันไม่เป็นเช่นนั้น คุณต้องเจอสถานการณ์หลากหลาย ยืนหน้าทิ่ม หน้าหงาย ตีตามลม ทวนลม และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งมีผลในเรื่องของ Consistency เป็นปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ คำถามก็คือ แล้วจะทำอย่างไร? คำตอบแบบกำปั้นทุบดินก็คือ อยู่กับปัจจัยที่คุณสามารถควบคุมมันได้

ปัจจัยที่เราสามารถควบคุมได้ เพื่อความคงเส้นคงวา Consistency & Accuracy

  1. พัฒนา Shot Pattern ให้มีความคงเส้น คงวา เข้าในธรรมชาติวงสวิงตัวเอง โดยการฝึกซ้อมบ่อยๆ
  2. ใช้ลูกกอล์ฟ ยี่ห้อเดียว รุ่นเดียว และถ้าเป็นไปได้ให้ใช้ Golf Ball Spinner เพื่อหาจุดที่เสถียรที่สุดของลูกกอล์ฟ
  3. ใช้ไม้กอล์ฟที่ถูกออกแบบมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ หรือทำ Club Fitting นั่นเอง

ทั้ง 3 องค์ประกอบมีความสำคัญมากๆ หากต้องการเล่นกอล์ฟให้ดีขึ้น พัฒนาขึ้น ต้องใส่ใจเรื่องนี้ให้มาก ในเรื่อง Shot Pattern หากธรรมชาติของคุณ เป็นคนตีเฟด มีความมั่นใจ หากจะเข้าลูกในลัษณะเฟดเล็กน้อย ก็จงฝึกหนักในเรื่องนี้ไปเลย คุณก็จะมี Shot Pattern ที่สามารถสั่งได้ มันไม่มีความจำเป็นอะไรที่ต้องตีลูกให้ Draw ยกตัวอย่าง ระยะ 150 หลา หากคุณพยายามตีให้ Draw อาจจะใช้แค่เหล็ก 8 แต่มันไม่ใช่ธรรมชาติของคุณ อาจทำให้ผิดพลาดได้ง่ายกว่า จะดีกว่ามั้ย หากคุณเปลี่ยนมาใช้เหล็ก 7 แล้วตีให้เฟดนิดๆ แต่มีความแน่นอนกว่า มั่นใจกว่า… ยกเว้นสถานการณ์ที่บังคับ เช่นต้องตี Draw อ้อมต้นไม้ อันนี้ก็อีกเรื่องนึง

ในเรื่องของอุปกรณ์ไม้กอล์ฟ Club Fitting ซึ่งเป็นปัจจัยนึงที่จะสร้าง Consistency & Accuracy ในกีฬากอล์ฟ ผมจะมาเล่าให้ฟังในตอนต่อไป คอยติดตามกันนะครับ

Enjoy!

โปรตึ๊ก